ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียนDT ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียนMB

10 ไอเดียอาหารเช้าเด็ก เมนูทำง่าย สารอาหารครบ ได้พลังงาน


“มื้อเช้าสำคัญที่สุด​” ประโยคที่พวกเราแม่ ๆ คุ้นหูกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะอาหารเช้ามีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการเรียน เสริมสร้างระบบความจำ และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่

เมนูอาหารเช้าเด็กที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 6-12 ปี

สำหรับลูกที่เริ่มเข้าสู่ประถมวัย พวกเขาจะสนุกสนานกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ “การเลือกทำเมนูอาหารเช้าควบคู่กับการดื่มนม” ที่มีคุณประโยชน์ ให้สารอาหารที่เหมาะสมกับวัยเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะช่วยให้เขาได้รับพลังงานที่จำเป็นก่อนออกไปทำกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ โดยกลุ่มอาหารที่เหมาะกับช่วงเวลายามเช้า มีอะไรบ้าง มาดูกัน

  • ข้าว/ขนมปัง : คาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานยามเช้าได้เป็นอย่างดี
  • ไข่ : วัตถุดิบสุดฮิตประจำบ้าน มีสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี 12 และสังกะสี
  • ปลา : ไขมันต่ำ อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ให้สดชื่นตลอดทั้งวัน
  • ผักและผลไม้ : ควรอยู่คู่กับทุก ๆ มื้อเช้า เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • นม : เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีน แคลเซียม ให้พลังงานสูง และมีคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประโยชน์ของนมวัว นอกจากจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย

10 ไอเดียอาหารเช้าเด็กสุดล้ำ ไม่เหมือนใคร คุณแม่ทำง่าย คุณลูกกินหมด

หลังจากที่ทราบกันแล้วว่าควรเลือกวัตถุดิบแบบไหนให้เหมาะกับลูก ๆ ของเราก่อนไปโรงเรียน แต่หลายครั้งคิดเมนูใหม่ ๆ ไม่ออก ทำเมนูเดิม ๆ ก็กลายเป็นว่าลูกไม่ยอมกินข้าวเช้าซะอีก
วันนี้เราจึงมี 10 ไอเดียอาหารเช้าสำหรับเด็กง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังแปลกใหม่ไม่จำเจ มาแชร์ให้คุณแม่แต่ละท่านกัน หรือหากคุณแม่สนใจค้นหาเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถค้นหาได้ที่ เมนูจากไมโล

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-เมนูไข่ลงหลุม

 

1. ไข่ลงหลุม

ส่วนผสม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- ขนมปัง 1 แผ่น

- ผักสลัด

- มะเขือเทศราชินี 2 ลูก

- แอปเปิ้ลหั่นแว่น 2 ชิ้น

 

วิธีทำสุดแสนง่าย 

1. เริ่มจากเอาแก้วสะอาด 1 ใบ มากดขนมปังตรงกลางให้เป็นหลุม (ระวังอย่าให้ขนมปังขาดจากกัน)

2. จากนั้นตอกไข่ลงไปในหลุมตรงกลาง นำเข้าไปอบประมาณ 10 นาที ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส 

3. ระหว่างรออบ นำจานมาตกแต่งด้วยผักสลัด พร้อมมะเขือเทศราชินีและแอปเปิ้ลหั่นแว่น 

4. ครบ 10 นาที นำไข่ลงหลุมออกมาวางบนจาน เหยาะซอสเล็กน้อยลงบนไข่ พร้อมเสิร์ฟ 

คุณแม่สามารถหาไอเดียครีเอทเมนูอาหารเช้าสุดสร้างสรรค์ควบคู่กับการดื่มไมโลได้ที่ เมนูไมโลและอาหารเช้า

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-เมนูไข่พระอาทิตย์

 

2. ไข่พระอาทิตย์ระเบิด

วัตถุดิบ

- ข้าวสวย 1 ถ้วย 

- ไข่ไก่ 2 ฟอง 

- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 

- หมูสับ 50 กรัม 

- แคร์รอตหั่นเต๋า 

- มะเขือเทศหั่นเต๋า 

- ข้าวโพดอ่อน

 

วิธีทำสุดแสนง่าย 

1.  เริ่มจากการทำไข่ก่อน โดยตอกไข่แล้วตีให้เข้ากัน 

2. ใส่ข้าวลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ พร้อมใส่ซอสปรุงรส 

3. นำลงไปทอดให้สุกพอดี 

4. นำออกมาใส่จานพักไว้ 

5. นำหมูสับลงไปผัดให้สุก 

6. ตามด้วยใส่แคร์รอต มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน ลงไปในกระทะ

7. ใส่ซอสปรุงรส แล้วผัดให้เข้ากัน 

8. นำมาวางบนไข่ที่พักไว้บนจาน ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย 

ไอเดียอาหารเช้า-เมนูวาฟเฟิลเบคอน

 

3. วาฟเฟิล เบคอน แซนด์วิชไข่

ส่วนผสม

- แป้งอเนกประสงค์ ¾ ถ้วยตวง

- ผงฟู 1½  ช้อนชา 

- เบคกิ้ง โซดา 1 ช้อนชา

- เกลือโคเชอร์ ¼ ช้อนชา

- ไข่ไก่ 4 ฟอง

- บัตเตอร์มิลค์ 1¾ ถ้วยตวง

- เนยจืด 3 ช้อนชา

- เบคอนทอด 5 สไลด์

- เบบี้สปิแนช 

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. อุ่นเตา ที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส ผสมแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และ เกลือ ในชามผสมขนาดกลาง 

2. แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และพักไข่แดงไว้ (ทำแบบเดียวกันทั้งสองฟอง) 

3. ใช้เครื่องผสมอาหาร ตีไข่ขาวจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็งแบบตั้งตรง ใช้เวลาประมาณ 2 - 3 นาที

4. ผสมไข่แดง (สองฟองที่แยกเก็บไว้) บัตเตอร์มิลค์ และ เนย ในชามผสมขนาดใหญ่ เพิ่มส่วนผสมในขั้นตอนแรก (แป้ง) ลงในชามผสม ผสมกันจนกระทั่งเข้ากันดี

5. ค่อย ๆ แบ่งไข่ขาวใส่ในชามผสม ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนผสมหลักอย่างเบามือกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 

6. เทส่วนผสมที่ผสมไว้ในเครื่องทำวาฟเฟิลกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นย้ายวาฟเฟิลในแผ่นฟอยล์ และวางในเตาอบที่ได้อุ่นเตรียมเอาไว้

7. ทอดไข่ 2 ฟองที่เหลือ ตัดครึ่งวาฟเฟิล หลังจากนั้นจัดวางโดยการวางไข่ลงบนวาฟเฟิล ตามด้วยเบคอน และ เบบี้สปิแนช พร้อมเสิร์ฟ 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-เมนูโจ๊กแซลมอน

 

4. โจ๊กแซลมอนย่างไข่ออนเซ็น

วัตถุดิบ

- แซลมอนหั่น 25 กรัม

- เกลือ ½ ช้อนชา 

- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา

- ซอสปรุงรส

- ข้าวสวย 1 ถ้วย 

- ไข่ออนเซ็น 1 ฟอง 

- ต้นหอมซอย ตามชอบ

- น้ำดื่ม 300 มิลลิลิตร 

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. ใส่ข้าวสวย 1 ถ้วย ลงในหม้อ 

2. เติมน้ำดื่มลงไปให้ท่วมข้าว เคี่ยวไฟอ่อนค่อนกลาง พร้อมทั้งคอยคนและบี้ข้าวให้เละ หลังจากข้าวเละให้เติมน้ำเปล่าที่เหลือ 

3. เติมผงปรุงรส  ½ ช้อนชา 

4. เทใส่ถ้วยที่จะจัดเสิร์ฟเตรียมไว้

5. นำแซลมอนหั่นมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน 

6. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนร้อน จากนั้นนำแซลมอนลงไปย่างจนสุก 

7. นำแซลมอนย่างที่หั่นแล้วใส่ลงไปในโจ๊ก ตอกไข่ออนเซ็น และโรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-เมนูมิกซ์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์

 

5. มิกซ์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์

วัตถุดิบ

- ขนมปังแผ่น 3 แผ่น

- ครีมชีส 30 กรัม

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- นมสด 100 กรัม

- น้ำตาลทราย 50 กรัม

- ผงอบเชย 1 ช้อนชา

- เนยจืด 50 กรัม

- ราสป์เบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)

- บลูเบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)

- สตรอว์เบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. ตอกไข่ลงไปในชามผสม ตามด้วยนมสด ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้

2. นำน้ำตาลมาผสมกับผงอบเชย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

3. นำขนมปังมากดให้แบน ทาครีมชีสลงไปให้ทั่วขนมปัง วางผลไม้สด คือ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี ลงไป แล้วม้วนให้เหมือนโรลเค้ก

4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป รอจนเนยละลาย ในระหว่างนั้นนำขนมปังที่ม้วนไว้ชุบกับส่วนผสมไข่ แล้วนำมาทอดบนกระทะจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ

5. พอขนมปังสุกได้ที่แล้ว นำมาคลุกกับส่วนผสมน้ำตาลและผงอบเชยที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน และตกแต่งด้วยผลไม้สด คือ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-ซุปมักกะโรนีไก่ก้อน

 

6.ซุปมักกะโรนีไก่ก้อน

วัตถุดิบ

- มักกะโรนี 500 กรัม

- เนื้อไก่สับ 100 กรัม

- พริกไทย 1/2 ช้อนชา

- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

- เกลือ 2 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

- แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย

- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. ตั้งน้ำให้เดือดเพื่อต้มเส้นมักกะโรนี ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มให้สุกดี

2. พักเส้นที่ต้มสุกไว้สักครู่นึง โดยผสมน้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

3. ปรุงรสเนื้อไก่ด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำตาล ผสมให้เข้ากันเมื่อเข้ากันแล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อน

4. ตั้งน้ำให้เดือดอีกครั้งและใส่ แครอทหั่นเต๋า มะเขือเทศ ไก่ปั้นก้อน และ เส้นมักกะโรนีลงไป

5. ปรุงรสชาติในน้ำซุปอีกครั้งและเตรียมตักเสิร์ฟ

 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-ฮันนี่พีนัทฟรุตตี้

 

7.ฮันนี่พีนัทฟรุตตี้

วัตถุดิบ

- ขนมปังโฮวีต 2 แผ่น

- แยมพีนัทบัตเตอร์ 4 ช้อนโต๊ะ

- ผลไม้รสเปรี้ยวหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ

- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. เตรียมขนมปัง 2 แผ่น ทาเนยถั่วเป็นวงกลมให้เป็นหน้าหมีน้อย

2. ตกแต่งผลไม้รสเปรี้ยว เป็นหน้าตาหมีน้อย

3. ราดน้ำผึ้งตามใจชอบเพื่อเพิ่มความหวานฉ่ำตัดความเปรี้ยว

 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-พายผักโขมแฮม

 

8. พายผักโขมแฮม

วัตถุดิบ

- แป้งพายสำเร็จรูป 9 นิ้ว 1 แผ่น

- ผักโขมต้มสุก 200 กรัม

- แฮมหั่นเต๋า 200 กรัม

- ครีมสด 100 กรัม

- เนยสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกไทย 1/2 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- ไข่แดง 1 ฟอง (สำหรับทาหน้าพาย)

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. ทาเนยจืดบนพิมพ์วงกลม และกรุแผ่นพายลงพิมพ์และพักไว้

2. นำครีมสดต้มกับกระเทียมสับให้เดือด ตามด้วยผักโขมต้มสุก และแฮมผัดให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และปิดไฟ

4. นำส่วนผสมครีมสดผักโขมแฮม มาใส่แป้งพายและทาไข่ให้ทั่วบนหน้าพาย

5. เข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เวลา 20 นาที

 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-โยเกิร์ตน้ำผึ้งเบอร์รี่

 

9.โยเกิร์ตน้ำผึ้งเบอร์รี่

วัตถุดิบ

- โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 500 กรัม

- คอนเฟรค 200 กรัม

- ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปริมาณตามชอบ

- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำสุดแสนง่าย

1. นำถ้วยใสทรงสูงใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติชั้นแรก

2. ชั้นถัดไปใส่คอนเฟรค 100 กรัม และโยเกิร์ตอีกหนึ่งชั้น

3. ตกแต่งด้านบนชั้นสุดท้ายด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

4. ราดน้ำผึ้งเพื่อความหวานทานง่าย

 

ไอเดียอาหารเช้าเด็กก่อนไปโรงเรียน-บะหมี่ผัดทรงเครื่องห่อไข่

 

10. บะหมี่ผัดทรงเครื่องห่อไข่

วัตถุดิบ

- ซอส/ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

- เกลือ ½ ช้อนชา

- พริกไทย ½ ช้อนชา

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- บรอกโคลี

- กุ้งแกะเปือกและหั่นพอดีคำ 4-5 ตัว

- เส้นบะหมี่ 300 กรัม

 

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำเส้นบะหมี่ลงในหม้อต้มเส้นจนกระทั่งเส้นสุก

2. นำเส้นบะหมี่ที่สุกดีมาผ่านน้ำเย็นและพักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เมื่อน้ำมันร้อนใส่กุ้งและบรอกโคลีลงไปผัดให้สุก

4. ใส่เส้นบะหมี่ลงไปผัดกับกุ้งและบรอกโคลี ปรุงรสด้วยซอส/ผงปรุงรส เกลือ พริกไทย และนำมาพักไว้

5. ตอกไข่ และตีให้เข้ากัน

6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เทไข่ที่ตีไว้ลงไป

7. เมื่อไข่สุก นำไส้ (บะหมี่ผัดกุ้ง และบรอกโคลี) ลงไปในแผ่นไข่และห่อพร้อมเสริฟ

นอกจากลูกจะทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์แล้ว ก็สามารถเสริมโภชนาการด้วยเมนูอาหารว่าง สุขภาพสำหรับเด็ก หรือไมโลยูเอชทีแสนอร่อย คุณประโยชน์เต็มกล่องจากมอลต์ นมและโกโก้ได้อีกด้วย