“มื้อเช้าสำคัญที่สุด” ประโยคที่พวกเราแม่ ๆ คุ้นหูกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะอาหารเช้ามีส่วนสำคัญในการช่วยเพิ่มพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพการเรียน เสริมสร้างระบบความจำ และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่
เมนูอาหารเช้าเด็กที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 6-12 ปี
สำหรับลูกที่เริ่มเข้าสู่ประถมวัย พวกเขาจะสนุกสนานกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ “การเลือกทำเมนูอาหารเช้าควบคู่กับการดื่มนม” ที่มีคุณประโยชน์ ให้สารอาหารที่เหมาะสมกับวัยเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ที่จะช่วยให้เขาได้รับพลังงานที่จำเป็นก่อนออกไปทำกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ โดยกลุ่มอาหารที่เหมาะกับช่วงเวลายามเช้า มีอะไรบ้าง มาดูกัน
- ข้าว/ขนมปัง : คาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานยามเช้าได้เป็นอย่างดี
- ไข่ : วัตถุดิบสุดฮิตประจำบ้าน มีสารอาหารที่หลากหลาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี 12 และสังกะสี
- ปลา : ไขมันต่ำ อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ให้สดชื่นตลอดทั้งวัน
- ผักและผลไม้ : ควรอยู่คู่กับทุก ๆ มื้อเช้า เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
- นม : เป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีน แคลเซียม ให้พลังงานสูง และมีคุณค่าทางสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ประโยชน์ของนมวัว นอกจากจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ยังช่วยให้อิ่มท้องอีกด้วย
10 ไอเดียอาหารเช้าเด็กสุดล้ำ ไม่เหมือนใคร คุณแม่ทำง่าย คุณลูกกินหมด
หลังจากที่ทราบกันแล้วว่าควรเลือกวัตถุดิบแบบไหนให้เหมาะกับลูก ๆ ของเราก่อนไปโรงเรียน แต่หลายครั้งคิดเมนูใหม่ ๆ ไม่ออก ทำเมนูเดิม ๆ ก็กลายเป็นว่าลูกไม่ยอมกินข้าวเช้าซะอีก
วันนี้เราจึงมี 10 ไอเดียอาหารเช้าสำหรับเด็กง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน แถมยังแปลกใหม่ไม่จำเจ มาแชร์ให้คุณแม่แต่ละท่านกัน หรือหากคุณแม่สนใจค้นหาเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถค้นหาได้ที่ เมนูจากไมโล
1. ไข่ลงหลุม
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ขนมปัง 1 แผ่น
- ผักสลัด
- มะเขือเทศราชินี 2 ลูก
- แอปเปิ้ลหั่นแว่น 2 ชิ้น
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. เริ่มจากเอาแก้วสะอาด 1 ใบ มากดขนมปังตรงกลางให้เป็นหลุม (ระวังอย่าให้ขนมปังขาดจากกัน)
2. จากนั้นตอกไข่ลงไปในหลุมตรงกลาง นำเข้าไปอบประมาณ 10 นาที ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
3. ระหว่างรออบ นำจานมาตกแต่งด้วยผักสลัด พร้อมมะเขือเทศราชินีและแอปเปิ้ลหั่นแว่น
4. ครบ 10 นาที นำไข่ลงหลุมออกมาวางบนจาน เหยาะซอสเล็กน้อยลงบนไข่ พร้อมเสิร์ฟ
คุณแม่สามารถหาไอเดียครีเอทเมนูอาหารเช้าสุดสร้างสรรค์ควบคู่กับการดื่มไมโลได้ที่ เมนูไมโลและอาหารเช้า
2. ไข่พระอาทิตย์ระเบิด
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 50 กรัม
- แคร์รอตหั่นเต๋า
- มะเขือเทศหั่นเต๋า
- ข้าวโพดอ่อน
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. เริ่มจากการทำไข่ก่อน โดยตอกไข่แล้วตีให้เข้ากัน
2. ใส่ข้าวลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ พร้อมใส่ซอสปรุงรส
3. นำลงไปทอดให้สุกพอดี
4. นำออกมาใส่จานพักไว้
5. นำหมูสับลงไปผัดให้สุก
6. ตามด้วยใส่แคร์รอต มะเขือเทศ ข้าวโพดอ่อน ลงไปในกระทะ
7. ใส่ซอสปรุงรส แล้วผัดให้เข้ากัน
8. นำมาวางบนไข่ที่พักไว้บนจาน ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย
3. วาฟเฟิล เบคอน แซนด์วิชไข่
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ ¾ ถ้วยตวง
- ผงฟู 1½ ช้อนชา
- เบคกิ้ง โซดา 1 ช้อนชา
- เกลือโคเชอร์ ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- บัตเตอร์มิลค์ 1¾ ถ้วยตวง
- เนยจืด 3 ช้อนชา
- เบคอนทอด 5 สไลด์
- เบบี้สปิแนช
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. อุ่นเตา ที่อุณหภูมิ 95 องศาเซลเซียส ผสมแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา และ เกลือ ในชามผสมขนาดกลาง
2. แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง และพักไข่แดงไว้ (ทำแบบเดียวกันทั้งสองฟอง)
3. ใช้เครื่องผสมอาหาร ตีไข่ขาวจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็งแบบตั้งตรง ใช้เวลาประมาณ 2 - 3 นาที
4. ผสมไข่แดง (สองฟองที่แยกเก็บไว้) บัตเตอร์มิลค์ และ เนย ในชามผสมขนาดใหญ่ เพิ่มส่วนผสมในขั้นตอนแรก (แป้ง) ลงในชามผสม ผสมกันจนกระทั่งเข้ากันดี
5. ค่อย ๆ แบ่งไข่ขาวใส่ในชามผสม ตะล่อมไข่ขาวลงในส่วนผสมหลักอย่างเบามือกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
6. เทส่วนผสมที่ผสมไว้ในเครื่องทำวาฟเฟิลกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นย้ายวาฟเฟิลในแผ่นฟอยล์ และวางในเตาอบที่ได้อุ่นเตรียมเอาไว้
7. ทอดไข่ 2 ฟองที่เหลือ ตัดครึ่งวาฟเฟิล หลังจากนั้นจัดวางโดยการวางไข่ลงบนวาฟเฟิล ตามด้วยเบคอน และ เบบี้สปิแนช พร้อมเสิร์ฟ
4. โจ๊กแซลมอนย่างไข่ออนเซ็น
วัตถุดิบ
- แซลมอนหั่น 25 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ไข่ออนเซ็น 1 ฟอง
- ต้นหอมซอย ตามชอบ
- น้ำดื่ม 300 มิลลิลิตร
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. ใส่ข้าวสวย 1 ถ้วย ลงในหม้อ
2. เติมน้ำดื่มลงไปให้ท่วมข้าว เคี่ยวไฟอ่อนค่อนกลาง พร้อมทั้งคอยคนและบี้ข้าวให้เละ หลังจากข้าวเละให้เติมน้ำเปล่าที่เหลือ
3. เติมผงปรุงรส ½ ช้อนชา
4. เทใส่ถ้วยที่จะจัดเสิร์ฟเตรียมไว้
5. นำแซลมอนหั่นมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง รอจนร้อน จากนั้นนำแซลมอนลงไปย่างจนสุก
7. นำแซลมอนย่างที่หั่นแล้วใส่ลงไปในโจ๊ก ตอกไข่ออนเซ็น และโรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
5. มิกซ์เบอร์รีเฟรนช์โทสต์
วัตถุดิบ
- ขนมปังแผ่น 3 แผ่น
- ครีมชีส 30 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ผงอบเชย 1 ช้อนชา
- เนยจืด 50 กรัม
- ราสป์เบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)
- บลูเบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)
- สตรอว์เบอร์รีสด (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. ตอกไข่ลงไปในชามผสม ตามด้วยนมสด ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. นำน้ำตาลมาผสมกับผงอบเชย คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. นำขนมปังมากดให้แบน ทาครีมชีสลงไปให้ทั่วขนมปัง วางผลไม้สด คือ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี ลงไป แล้วม้วนให้เหมือนโรลเค้ก
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป รอจนเนยละลาย ในระหว่างนั้นนำขนมปังที่ม้วนไว้ชุบกับส่วนผสมไข่ แล้วนำมาทอดบนกระทะจนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ
5. พอขนมปังสุกได้ที่แล้ว นำมาคลุกกับส่วนผสมน้ำตาลและผงอบเชยที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน และตกแต่งด้วยผลไม้สด คือ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และราสป์เบอร์รี เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
6.ซุปมักกะโรนีไก่ก้อน
วัตถุดิบ
- มักกะโรนี 500 กรัม
- เนื้อไก่สับ 100 กรัม
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- แครอทหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. ตั้งน้ำให้เดือดเพื่อต้มเส้นมักกะโรนี ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ต้มให้สุกดี
2. พักเส้นที่ต้มสุกไว้สักครู่นึง โดยผสมน้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3. ปรุงรสเนื้อไก่ด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำตาล ผสมให้เข้ากันเมื่อเข้ากันแล้วนำมาปั้นให้เป็นก้อน
4. ตั้งน้ำให้เดือดอีกครั้งและใส่ แครอทหั่นเต๋า มะเขือเทศ ไก่ปั้นก้อน และ เส้นมักกะโรนีลงไป
5. ปรุงรสชาติในน้ำซุปอีกครั้งและเตรียมตักเสิร์ฟ
7.ฮันนี่พีนัทฟรุตตี้
วัตถุดิบ
- ขนมปังโฮวีต 2 แผ่น
- แยมพีนัทบัตเตอร์ 4 ช้อนโต๊ะ
- ผลไม้รสเปรี้ยวหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. เตรียมขนมปัง 2 แผ่น ทาเนยถั่วเป็นวงกลมให้เป็นหน้าหมีน้อย
2. ตกแต่งผลไม้รสเปรี้ยว เป็นหน้าตาหมีน้อย
3. ราดน้ำผึ้งตามใจชอบเพื่อเพิ่มความหวานฉ่ำตัดความเปรี้ยว
8. พายผักโขมแฮม
วัตถุดิบ
- แป้งพายสำเร็จรูป 9 นิ้ว 1 แผ่น
- ผักโขมต้มสุก 200 กรัม
- แฮมหั่นเต๋า 200 กรัม
- ครีมสด 100 กรัม
- เนยสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่แดง 1 ฟอง (สำหรับทาหน้าพาย)
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. ทาเนยจืดบนพิมพ์วงกลม และกรุแผ่นพายลงพิมพ์และพักไว้
2. นำครีมสดต้มกับกระเทียมสับให้เดือด ตามด้วยผักโขมต้มสุก และแฮมผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ และปิดไฟ
4. นำส่วนผสมครีมสดผักโขมแฮม มาใส่แป้งพายและทาไข่ให้ทั่วบนหน้าพาย
5. เข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง เวลา 20 นาที
9.โยเกิร์ตน้ำผึ้งเบอร์รี่
วัตถุดิบ
- โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 500 กรัม
- คอนเฟรค 200 กรัม
- ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ปริมาณตามชอบ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสุดแสนง่าย
1. นำถ้วยใสทรงสูงใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติชั้นแรก
2. ชั้นถัดไปใส่คอนเฟรค 100 กรัม และโยเกิร์ตอีกหนึ่งชั้น
3. ตกแต่งด้านบนชั้นสุดท้ายด้วยผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
4. ราดน้ำผึ้งเพื่อความหวานทานง่าย
10. บะหมี่ผัดทรงเครื่องห่อไข่
วัตถุดิบ
- ซอส/ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- เกลือ ½ ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- บรอกโคลี
- กุ้งแกะเปือกและหั่นพอดีคำ 4-5 ตัว
- เส้นบะหมี่ 300 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย นำเส้นบะหมี่ลงในหม้อต้มเส้นจนกระทั่งเส้นสุก
2. นำเส้นบะหมี่ที่สุกดีมาผ่านน้ำเย็นและพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก เมื่อน้ำมันร้อนใส่กุ้งและบรอกโคลีลงไปผัดให้สุก
4. ใส่เส้นบะหมี่ลงไปผัดกับกุ้งและบรอกโคลี ปรุงรสด้วยซอส/ผงปรุงรส เกลือ พริกไทย และนำมาพักไว้
5. ตอกไข่ และตีให้เข้ากัน
6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เทไข่ที่ตีไว้ลงไป
7. เมื่อไข่สุก นำไส้ (บะหมี่ผัดกุ้ง และบรอกโคลี) ลงไปในแผ่นไข่และห่อพร้อมเสริฟ
นอกจากลูกจะทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์แล้ว ก็สามารถเสริมโภชนาการด้วยเมนูอาหารว่าง สุขภาพสำหรับเด็ก หรือไมโลยูเอชทีแสนอร่อย คุณประโยชน์เต็มกล่องจากมอลต์ นมและโกโก้ได้อีกด้วย